Làm nhà bằng vật liệu bê tông siêu nhẹ, đang trở thành xu hướng mới trong xây dựng nhà dân dụng, công trình công cộng tại Việt Nam. Vật liệu xây dựng này có ưu điểm gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây!

Vật liệu bê tông siêu nhẹ là gì?

Tại sao gọi là vật liệu bê tông siêu nhẹ?Cấu trúc tạo thành bê tông bọt được tạo nên bởi những lỗ nhỏ li ti dạng tổ ong. Các lỗ được kết nối bằng bê tông có thể nổi trên mặt nước nên đó là bê tông rỗng. Và chính vì thế nên khối lượng của bê tông bọt rất nhẹ. Một khối bê tông nhẹ mà công ty chúng tôi đang sản xuất chỉ đạt tỷ trọng 350kg/m3.

Một dạng khác của bê tông siêu nhẹ là bê tông khí với vô số lỗ khí li ti tạo thành bê tông nhẹ. Tỷ trọng của bê tông khí từ 400kg/ m3 đến 800kg/ m3. Tuy nhiên, nhược điểm của bê tông khí chưng áp là khả năng hút nước.

Do đó, khi được sử dụng làm gạch nhẹ thì bạn cần dùng các loại vữa chuyên dùng như vữa xây, trát với cường độ cao hơn và khả năng ngậm nước tốt hơn.

Có những loại bê tông siêu nhẹ nào hiện nay?

Có rất nhiều loại mẫu mã bê tông siêu nhẹ khác nhau nhưng hai loại thông dụng nhất là bê tông siêu nhẹ Xuân Mai hay bê tông nhẹ đúc sẵn và tấm bê tông nhẹ Cemboard. Hình thức thi công của hai loại bê tông nhẹ này cũng hoàn toàn không giống nhau.

Bê tông nhẹ Xuân Mai

Bê tông nhẹ Xuân Mai là được sử dụng thay thế sàn bê tông truyền thống. Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai có nhiều ưu điểm vượt trội so với sàn bê tông truyền thống. Loại sàn bê tông nhẹ này được sử dụng nhiều trong xây dựng ở các nước tiên tiến. Khi sử dụng bê tông nhẹ Xuân Mai, ta phải dựng trước một dầm dự ứng lực bê tông cốt thép sau đó mới sắp xếp, ghép nối những tấm bê tông nhẹ vào dầm. Cuối cùng để thêm phần chắc chắn, ta đan cốt thép vào và đổi một lớp bê tông mỏng ngoài cùng để làm sàn.

Bê tông nhẹ Cemboard

Khi thi công tấm bê tông nhẹ Cemboard, ta không cần làm dầm nữa mà phần khung sắt sẽ đảm nhiệm vai trò chịu lực hoàn toàn. Sau đó, người thợ sẽ lắp ghép các tấm bê tông nhẹ vào các khung sắt dựng sẵn trước đó. Cố định chúng lại bằng vít nở, tiếp tục trải một tấm lưới mắt cáo lên trên rồi cuối cùng mới đổ một lớp bê tông mỏng làm sàn.

Bê tông Cemboard trên thị trường hiện tại có hai xuất xứ phổ biến nhất là bê tông siêu nhẹ Hải Phòng và bê tông siêu nhẹ Thái LanĐể so sánh giữa hai phương thức này, trần và sàn khi thi công bằng tấm bê tông nhẹ Xuân Mai sẽ có độ dày gần như bằng với khi thi công trần bê tông truyền thống. Còn khi thi công bằng tấm bê tông nhẹ Cemboard, ta sẽ được trần và sàn có độ mỏng giảm đi đáng kể.

Bê tông EPS

Bên cạnh đó, ngoài hai loại trên, vẫn còn một loại bê tông siêu nhẹ nữa, đó là bê tông siêu nhẹ EPS.

Loại bê tông này còn hay được gọi là bê tông xốp, căn bản vì trong cấu tạo của tấm bê tông EPS có phần giữa chứa hỗn hợp bê tông hạt xốp EPS (Expanded Polystyrene). Ngoài ra những thành phần tạo nên tấm bê tông này còn gồm xi măng, cát. nước,.. Dù đã xuất hiện khá lâu ở những nước phát triển, nhưng đối với thị trường Việt Nam, đây vẫn là một loại sản phẩm khá mới mẻ, có thể thay thế cho các vật liệu truyền thống như gạch đỏ, gạch cốt liệu,…

 

Một số hình ảnh thi công nhà bằng vật liệu bê tông siêu nhẹ chống nóng của Cường Panel

 

 

=> Theo dõi các video thi công khung nhà thép tiền chế và sàn bê tông nhẹ của chúng tôi tại đây:

https://bitly.com.vn/PEJXo

Với 15 năm thiết kế thi công kết cấu thép tiền chế, Cường Panel tự tin sẽ làm bạn hài lòng!

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG CƯỜNG PANEL 

Địa chỉ :  Số 15, ngách 75, ngõ 323 đường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 097 994 2787 (Mr Cường) 

Email: hoangcuongbetongnhe@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *